Nhân tố mới làm thay đổi thị trường địa ốc Anh

8/20/2014 9:08:47 PM
Bên cạnh những tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản Anh quốc như Barrat, Berkeley và Bovis, làn sóng những nhà đầu tư trẻ với nhiều hình thức kinh doanh khác nhau đang khuấy động thị trường địa ốc, vốn đã rất sôi động của vương quốc này
 Bên cạnh những tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản Anh quốc như Barrat, Berkeley và Bovis, làn sóng những nhà đầu tư trẻ với nhiều hình thức kinh doanh khác nhau đang khuấy động thị trường địa ốc, vốn đã rất sôi động của vương quốc này.

 

Một dự án nhà nhỏ gọn (Compact living homes) tại TP. Manchester

Những nhân tố mới như Fizzy, Pocket hay Igloo đang thu hút nhiều sự quan tâm khi có những chiến lược kinh doanh độc đáo, khác với truyền thống kinh doanh nhà giản đơn là “mua và bán” của các tập đoàn lớn hiện nay.

“Cho đến năm 2007, mô hình xây nhà truyền thống đang gặt hái nhiều thành công, song câu hỏi được đặt ra là, tại sao không ai chịu đi theo một cách làm khác?”, Richard Jones, Trưởng phòng Nghiên cứu tại Tổ chức tư vấn bất động sản EC Harris nói.

Với tư cách là những người đi tiên phong trào lưu hiện đại, Pocket Living hay G-Suite đang thổi luồng gió mới vào thị trường bất động sản Anh quốc với đa dạng hình thức xây dựng, từ Custom bulding homes (nhà tùy chỉnh), Compact living homes (nhà nhỏ gọn), cho đến PRS (private rented sector - nhà cho thuê).

Thực tế, mô hình kinh doanh nhà nhỏ gọn của Pocket Living do Marc Vlessing sáng lập đã gặp phải sự phản đối của giới chức trách tại Anh ngay từ thời điểm mới bắt đầu. Song kể từ khi luật pháp nước Anh áp dụng một số thay đổi, mô hình nhà nhỏ gọn của Pocket đã dành được nhiều sự quan tâm từ một số đối tượng khách hàng, cũng như sự ủng hộ từ Thị trưởng London.

Với mức giá rao bán vào khoảng 230.000 bảng/căn, thấp hơn giá nhà trung bình tại Anh, những căn hộ nhỏ đang là mục tiêu nhắm đến của những người độc thân hoặc những cặp vợ chồng với năng lực tài chính eo hẹp. Dự kiến, năm tới, Pocket sẽ tung ra thị trường London hơn 150 căn hộ, trong nỗ lực tiến gần hơn đến kế hoạch xây dựng các căn hộ kiểu “microflats” - một hình thức nhà ở phổ biến tại những thành phố có quỹ đất eo hẹp như San Francisco, New York (Mỹ) và Tokyo (Nhật Bản).

Bên cạnh Pocket, nhà phát triển bất động sản đến từ Hồng Kông G-Suite cũng đang trình làng những căn hộ nhỏ ở khu vực Oldham, gần TP. Manchester.

Mô hình nhà tùy chỉnh cũng đang trở nên phổ biến ở những nước phương Tây như Mỹ, Úc và Đức, với tỷ lệ lên tới 50% tổng số những căn nhà mới, riêng thị trường Úc lên tới 80%, trong khi ở Anh chỉ có khoảng 1%.

Khác với mô hình nhà tự xây thông thường (self-build), thông qua hình thức Custom build, khách hàng sẽ lựa chọn một đơn vị chuyên trách tin cậy lên kế hoạch chi tiết từ khâu điều hành thi công, sắp xếp tài chính phù hợp, cho đến những vấn đề an ninh.

Một trong những tên tuổi bắt đầu trào lưu này tại Anh là Igloo. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở Igloo, là công ty này chỉ đảm nhận vai trò trung gian thông qua việc mua đất và chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần thiết. Sau đó, hãng sẽ mời những đơn vị chuyên trách đảm nhận nhiệm vụ xây dựng các căn nhà Custom build theo ý tưởng mô hình, thiết kế và kiểu dáng nhà khách hàng yêu cầu.

Sau 2 năm mô hình này được đưa vào Anh, nó đã thu hút 12 nhà phát triển bất động sản tham gia, trong đó có cả những tập đoàn lớn. Dự kiến đến năm 2020, mô hình này sẽ cung cấp hơn 25.000 căn nhà cho thị trường Anh quốc.

Ngoài ra, lĩnh vực cho thuê nhà ở tại Anh cũng đang làm khuynh đảo thị trường nội địa trong bối cảnh giá bất động sản tăng lên chóng mặt. Trong đó, Essential Living và Fizzy Living là 2 tên tuổi đầu ngành trong lĩnh vực cho thuê tư nhân.

Những công ty này tìm cách mua lại, thiết kế, phát triển những khối bất động sản và quản lý chúng. Dự kiến trong vòng 10 năm tới, Essential sẽ phân phối ít nhất 5.000 căn nhà cho thuê dọc khắp London và miền Nam nước Anh. Trong khi đó, cùng với sự hiện diện của tổ chức đầu tư đến từ Úc là Macquarie Capital, dự kiến trong 2 năm tới, Fizzy cũng kỳ vọng sẽ xây dựng khoảng 1.000 căn hộ tung ra thị trường.

“Fizzy và Essential là những ví dụ điển hình chứng minh cách làm việc chuyên nghiệp và sáng tạo, từ đó gia tăng nguồn cung và nâng cao tiêu chuẩn nhà cho thuê tại Anh. Xu hướng kinh doanh thuê nhà cần được phát huy và khích lệ hơn nữa trong tương lai”, Susan Emmett, Giám đốc Nghiên cứu khu vực dân cư ở Savills nói.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư Bất động sản

cvc

  • Quay lại
  • In bài này
  • Gửi bài này cho bạn bè
 
 
 
advetisement
TIN RAO HOT NHẤT