Thị trường BĐS xuất hiện nhiều dấu hiệu khởi sắc

8/19/2014 7:31:51 PM
thị trường BĐS đã có nhiều tín hiệu khôi phục, lòng tin của người mua cũng dần quay lại với thị trường. Lượng giao dịch tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái
 Trong tháng 7/2014, thị trường BĐS đã có nhiều tín hiệu khôi phục, lòng tin của người mua cũng dần quay lại với thị trường. Lượng giao dịch tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế Việt Nam trong 6 tháng trở lại đây, đã có những dấu hiệu tốt. GDP tăng trưởng 5,18% và dự báo chỉ tiêu 5,5% đến 5,8% mà Chính phủ đề ra hoàn toàn có thể đạt được khi xuất khẩu có mức tăng trưởng khá, lạm phát được kiểm soát chặt chẽ.

Tuy vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký mới trong 7 tháng qua chỉ đạt 9,53 tỷ USD giảm 20% so với cùng kỳ 2013, nhưng bất động sản lại đang cho thấy sự hấp dẫn với các nhà đầu tư ngoại. Cụ thể, 7 tháng đầu năm 2014 bất động sản thu hút 1,13 tỷ USD vốn đăng ký mới, là lĩnh vực đứng thứ 2 về thu hút đầu tư từ các nhà đầu ngoại. Điều này chứng tỏ bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại lễ khởi công một dự án chung cư mới đây, ông Nguyễn Trần Nam,Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, lượng giao dịch 6 tháng đầu năm nay tăng mạnh, theo thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng riêng ở Hà Nội có hơn 4000 giao dịch thành công. Giá BĐS giảm về với giá trị thật, tiệm cận với mức tài chính của người dân. Quy mô căn hộ được điều chỉnh theo cơ cấu thị trường.

Giá bán căn hộ trở về mức người dân chấp nhận được, nên giao dịch tăng lên. Bên cạnh đó, thuế thu nhập cá nhân, thuế chuyển quyền sử dụng đất cũng tăng lên. Dư nợ tín dụng bất động sản của hệ thống ngân hàng tăng trưởng 12-14% cao hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng trung bình của ngành.

“Tất cả những con số đó báo hiệu thị trường bất động sản đã khởi sắc trở lại, khuynh hướng đã rõ ràng", ông Nguyễn Trần Nam kết luận.

Trong một báo cáo mới đây nhất về thị trường bất động sản của CBRE Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Uyên, chuyên viên phân tích cấp cao nhận định: “trong 7 năm qua, các chủ đầu tư thường không hoàn thành dự án như đã cam kết. Tuy nhiên, tình hình doanh số khả quan và các sự kiện chào bán gần đây thu hút nhiều khách hàng tham dự cho thấy thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.”

Theo thống kê từ CBRE, lượng giao dịch căn hộ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM nửa đầu năm nay tăng mạnh. Cụ thể, số lượng giao dịch thành công tại Tp.HCM 5.783 căn tăng gấp 2 lần cùng kỳ năm ngoái, thậm chí cao hơn cả 2 năm 2012, 2013 cộng lại. Tại thị trường Hà Nội con số giao dịch khoảng trên 400 căn, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

cvc

  • Quay lại
  • In bài này
  • Gửi bài này cho bạn bè
 
 
 
advetisement
TIN RAO HOT NHẤT