BĐS Hà Nội: Căn hộ cao cấp ngày càng rẻ

9/28/2012 1:51:00 PM
Mặt bằng giá bất động sản cao cấp tại Hà Nội hiện nay được chào bán dao động ở mức trung bình khoảng từ 23 – 35 triệu đồng/m2, thấp hơn khá nhiều so với cách đây 2 năm.
Nhiều dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội phải nỗ lực bán hàng khi phân khúc này được đánh giá là đã bão hòa. Tuy nhiên, nhiều dự án chung cư vẫn đang trong giai đoạn xây dựng dở dang, vì thế việc bán hàng quay vòng vốn giai đoạn hiện nay rất quan trọng để tiếp tục triển khai dự án.

Vẫn còn e ngại giảm trực tiếp trên giá bán

Thị trường BĐS ảm đạm, thanh khoản thấp đã ảnh hưởng khá nhiều đến kế hoạch bán hàng của không ít chủ đầu tư. Cùng với xu hướng giảm giá chung của thị trường bất động sản, nhiều dự án hiện nay buộc phải chạy đua với các chích sách kích cầu “khủng”.

BĐS Hà Nội: Căn hộ cao cấp ngày càng rẻ | ảnh 1

Bởi tâm lý e ngại với khách hàng cũ, nhiều chủ đầu tư không muốn hạ trực tiếp giá bán trên Hợp đồng. Bù vào đó, họ hạ giá căn hộ bằng những “chiêu” khuyến mãi mới. Cũng có những chủ đầu tư chấp nhận hạ giá ngay trong Hợp đồng và đưa ra chính sách hồi tố cho những khách hàng cũ. Do đó, trên thực tế, giá căn hộ cao cấp trên thị trường đã xuống mức khá thấp.

Đơn cử như dự án VP3 Linh Đàm, giá bán ban đầu được chủ đầu tư đưa ra là từ 31-33 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến cuối năm 2011, chủ đầu tư đã chính thức giảm 7 triệu đồng/m2 còn khoảng 25 triệu đồng/m2, và đến nay căn hộ dự án này giảm tiếp còn 22 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư dự án cũng đưa ra chính sách hồi tố giá mới cho khách hàng cũ đóng tiền các đợt tiếp theo. Tuy nhiên, trường hợp như VP3 Linh Đàm ở Hà Nội này chưa nhiều, chỉ một vài dự án.

Theo quan điểm của ông Phan Xuân Cần, chủ tịch Sohovietnam thì một số chủ đầu tư vẫn cố thủ chưa chịu giảm giá. Lý do là sợ mất uy tín với cả công ty, mất uy tín với sản phẩm của mình. Nhưng chủ đầu tư không hiểu được rằng bất động sản cũng là một hàng hóa, bây giờ muốn có được dòng tiền mặt về thì phải giảm giá mới bán được. Bây giờ đang là thị trường của người mua chứ không phải của người bán.

Hiện nay, chiêu thức ưa chuộng nhất là kết hợp với các chương trình khuyến mãi nhằm đưa về mặt bằng giá mới thấp hơn nhưng giá trên Hợp đồng vẫn ở mức khá để không bị hạ thấp giá trị của căn hộ.

“Chiêu” giao nhà thô để giảm mạnh giá bán

Chủ đầu tư Dự án Golden Land sẽ chính thức mở bán căn hộ Tòa A dự án này với 3 loại giá khác nhau. Gói giao nhà thô với mức giá khoảng 22,7 triệu đồng/m2. Nhìn vào mức giá này khách hàng cảm thấy giá căn hộ cao cấp khá rẻ, nhưng thực chất thì khách vẫn chưa nhận được căn hộ hoàn thiện.

Còn để nhận thêm căn hộ có nội thất cơ bản khách hàng phải trả mức giá từ 25 triệu/m2 và gói nội thất cao cấp có mức giá từ 27 triệu/m2. Với mức giá này so với năm ngoái thì cũng đã giảm khoảng 10 triệu đồng/m2.

Ngoài ra khách hàng cũng được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi suất vay ngân hàng với tổng trị giá khoảng 700 triệu/căn. Đây cũng là hình thức chủ đầu tư đưa giá thực tế của căn hộ xuống nhằm kích thích nhu cầu mua. Hiện dự án này đang được xây đến tầng 10.

Hay như mới đây, dự án Golden Palace tại Mễ Trì, Từ Liêm, HN cũng được mở bán chính thức với giá từ 27 triệu đồng/m2. Trong khi đó, căn hộ dự án này trước đây được sàn BĐS Hà Nội Xanh huy động vốn với giá khoảng từ 36-27 triệu đồng/m2.

Nhiều dự án căn hộ cao cấp khác đã đi vào sử dụng, trước đây được bán ra với giá rất cao như Keangnam Landmark dao động khoảng từ 2700 – 3000 USD/m2. Nhưng đến nay, giá chào bán căn hộ Keangnam trung bình vào khoảng 2000-2.100 USD/m2. Nhiều nhà đầu tư nhẩm tính nếu bán căn hộ vào thời điểm này họ chấp nhận lỗ từ 2- 3 tỷ/căn tùy vào diện tích căn hộ.

Bên cạnh đó, nhiều dự án căn hộ cao cấp khác cũng có giá giảm khá mạnh như Hyundai Hill State Hà Đông còn khoảng 24 triệu đồng/m2, chung cư N04, N05 Trung Hòa Nhân Chính dao động còn khoảng 29-33 triệu đồng/m2, Indochina Plaza dao động khoảng 48-50 triệu đồng/m2,…

Dự án Dolphin Plza cũng vừa được chủ đầu tư tung chính sách mới áp dụng cho khách mua căn hộ với gói hỗ trợ tín dụng lãi suất cho vay 10%/năm, giá trị vay 60% tổng giá trị hợp đồng mua nhà, tối đa trong 10 năm.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, sắp tới dự án Mandarin Garden cũng sẽ chào bán quy mô lớn đợt 2 với chiều hướng có thể giá thực tế sẽ thấp hơn so với đợt trước đó bằng hình thức tặng gói nội thất. Giá căn hộ Mandarin Garden đợt mở bán trước đây khoảng 43 triệu đòng/m2. Hiện dự án đã xây thong phần thô.

Có thể thấy rõ trên phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội đang hình thành một xu hướng giảm giá mới, nhiều chính sách ưu đãi lớn nhằm đưa căn hộ cao cấp về mặt bằng giá mới.

(Theo TTVN)

  • Quay lại
  • In bài này
  • Gửi bài này cho bạn bè
 
 
 
advetisement
TIN RAO HOT NHẤT