Điều kiện để mua bán nhà đang thế chấp

10/1/2012 10:11:27 PM
Hỏi: Tôi đang định mua một căn nhà ở quận Cầu Giấy, Hà Nội nhưng căn nhà này đang thế chấp tại ngân hàng. Xin luật sư cho biết, tôi có thể mua căn nhà trên được không? Nếu được thì tôi phải làm những thủ tục gì?
(Hà Thị Thanh Hải, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội).

 Trả lời

Điều kiện để mua bán nhà đang thế chấp | ảnh 1
Ảnh minh họa

Tại Khoản 4, Điều 718 Bộ Luật Dân sự 2005 (BLDS) quy định: “Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý”. Để mua được nhà đất đang thế chấp thì bạn yêu cầu bên thế chấp làm việc với ngân hàng (bên nhận thế chấp), nếu được họ chấp thuận thì người có tài sản được phép chuyển nhượng tài sản.

Để thực hiện việc mua bán đúng pháp luật bạn cần thực hiện theo 2 cách sau:

1. Ký hợp đồng đặt cọc mua bán trong nội dung đặt cọc nói rõ tình trạng nhà đất; giá cả; phương thức thanh toán; quyền và nghĩa vụ các bên. Đặc biệt trong nội dung hợp đồng đặt cọc có thỏa thuận cụ thể về việc trả lãi hàng tháng, thủ tục giải chấp; xóa việc đăng ký thế chấp; việc đặt cọc này để đảm bảo thực hiện hợp đồng từ khi ký đặt cọc đến khi sang tên nhà đất cho bạn. Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn có thể yêu cầu bên bán ký công chứng hợp đồng ủy quyền trong đó có nội dung: Bạn được sử dụng nhà đất; thanh toán lãi hàng tháng thay cho bên ủy quyền; được tiến hành thủ tục giải chấp; xóa đăng ký thế chấp; được nhận sổ và được mua bán tặng cho nhà đất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đứng tên nhà đất này thì bạn nên nhờ người khác nhận ủy quyền vì nếu bạn nhận ủy quyền thì bạn sẽ không được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Bạn phải ký cam kết đặt cọc giữa ba bên (bên nhận thế chấp, ngân hàng, bên thế chấp), nội dung của bản cam kết đặt cọc có nội dung cụ thể như sau:  Giá bán nhà đất; phương thức thanh toán; bên thế chấp sẽ đưa cho bên nhận thế chấp một khoản tiền tương ứng giá trị mua bán nhà đất đã thỏa thuận, khoản tiền này để đảm bảo cho việc giao kết hợp đồng và cùng là số tiền để bên nhận thế chấp dùng để trả một phần thế chấp cho bên nhận thế chấp (bên Ngân hàng), cam kết các bên về việc đặt cọc.

Luật sư Vũ Văn Lợi
(Theo PL & XH)

cvc

  • Quay lại
  • In bài này
  • Gửi bài này cho bạn bè
 
 
 
advetisement
TIN RAO HOT NHẤT