Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố

10/10/2012 10:55:18 PM
Hiện nay, tồn tại song song cùng những khu nhà mới to, đẹp, bề thế vẫn là những khu nhà tập thể xuống cấp theo thời gian bởi nó thường được xây dựng ở thời điểm năm 1970.
Tại Hà Nội, nằm sát khu tập thể C8, đường Hồng Hà mới bị hỏa hoạn thiêu rụi là khu nhà tập thể 7B được xây dựng từ những năm 1950 của thế kỷ trước. Là nơi sinh sống của khoảng 40 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu nhưng hiện khu nhà này xuống cấp nghiêm trọng.

Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố | ảnh 1

Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố | ảnh 2

Mỗi căn hộ rộng 10 - 25 m2, ngoài việc làm nơi ăn ngủ, nơi chứa đồ, một góc nhà còn được tận dụng đun nấu bếp ga, bếp than tổ ong nên nguy cơ cháy nổ xảy ra rất cao.

Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố | ảnh 3

Người dân sống trong những căn hộ tập thể này dường như không biết đến ánh mặt trời, quanh năm suốt tháng phải thắp điện. Cảnh lụp xụp, ẩm thấp, tối tăm khiến nhiều người dân buồn bã ví nơi mình ở là những 'ổ chuột' giữa lòng thủ đô.

Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố | ảnh 4

Cách đó vài bước là khu tập thể Kiến trúc A9 cũng được làm bằng gỗ.....từ lan can, trần áp mái...đều bằng những thanh gỗ mục nát.  Nhiều cánh cửa gỗ mục nát được vá chằng chịt bằng cót ép, nhưng vẫn lộ rõ những vết thủng, hay hoen ố...

Nằm ngay giữa phố Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định là những khu chung cư 5 tầng cũ kỹ được xây dựng từ năm 1970 đến 1975. Sau hơn ba chục năm đi vào sử dụng, hiện nay những khu chung cư đã bị xuống cấp trầm trọng. Người dân sống trong những khu chung cư này đang ngày đêm nơm nớp lo nhà sập.

Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố | ảnh 5

Hiện nay, toàn thành phố Nam Ðịnh hiện đang tồn tại 27 khu chung cư từ hai tầng đến năm tầng xây dựng từ năm 1970 đến 1975, trong đó ba chung cư năm tầng do TP Nam Ðịnh xây dựng, 24 chung cư từ hai đến ba tầng do Công ty Dệt và Dệt lụa Nam Ðịnh đầu tư từ nguồn vốn của Bộ Công nghiệp trước đây. Các khu chung cư đều xây dựng theo kết cấu tường chịu lực, mái và sàn pa-nen hoặc bê-tông, phòng ở rộng nhất là 24 m2, nhỏ nhất là 18 m2 và đều sử dụng chung công trình phụ.

Hiện có hơn 1.800 hộ gia đình đang phải sống trong điều kiện hết sức chật chội, ẩm thấp, thiếu ánh sáng, nhưng lo ngại nhất là nguy cơ mất an toàn. Người dân sống ở đây phần lớn là công nhân nhà máy dệt nghỉ chế độ, lao động tự do hoặc không có công ăn, việc làm nên dù rất muốn thay đổi chỗ ở, tìm những nơi có điều kiện sinh hoạt tốt hơn nhưng "lực bất tòng tâm".

Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố | ảnh 6

Khu chung cư 5 tầng (K5T) số 2 và số 4 được xây dựng từ năm 1976. Hiện nay, toàn bộ lớp vôi vữa trên tường khu chung cư này đã bở ra, chỉ cần gõ nhẹ tay là vữa rơi xuống. Tại các gầm cầu thang, xi măng nứt vỡ lộ ra những thanh sắt hoen gỉ. Trong khu chung cư này, hệ thống nước và nhà vệ sinh coi như không còn gì. Nước từ tầng trên ngấm xuống tầng dưới như giội nước. Đêm đêm, lại nghe tiếng từng mảng tường lớn rơi xuống. Nhưng người dân nơi đây sống mãi cũng thành quen...

Còn tại Tp.HCM, chung cư 727 còn có tên gọi khác là Building President nằm ngay mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (quận 1, Tp.HCM), cách chợ Bến Thành khoảng 1 km, được xây dựng vào những năm 1960 theo kiến trúc khá đơn giản gồm 13 tầng, chia làm 6 tòa với tổng số 530 phòng.

Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố | ảnh 7

Khi đưa vào sử dụng, chung cư này được xem là một trong những tòa nhà cao và hiện đại nhất Sài Gòn. Tuy nhiên, từ năm 2002 chung cư bị xuống cấp trầm trọng nên UBND TP HCM đã có chủ trương di dời các hộ dân. Hiện tại, khu chung cư này đang nằm kẹt giữa 6 tòa nhà cao tầng hiện đại của TP.HCM.

Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố | ảnh 8

Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố | ảnh 9

Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố | ảnh 10

Sau hơn 50 năm, những cột bêtông của chung cư đã trơ lõi sắt khiến tòa nhà 13 tầng này rơi vào cảnh nguy hiểm.

Không còn ban quản lý, cư dân phải tự tổ chức mọi thứ, từ chuyện đảm bảo an ninh trật tự đến thu gom rác, sửa chữa máy bơm… Chuyện chập điện, mất nước cũng diễn ra như cơm bữa. Nhiều vụ cháy đã xảy ra nhưng may mắn được dập tắt kịp thời.

Ngắm những "chung cư cổ" giữa lòng thành phố | ảnh 11

Trên địa bàn TP Vinh có 138 khu tập thể với 3.463 hộ dân nằm trên địa bàn 18 phường, xã cần cải tạo với tổng kinh phí dự kiến 227,73 tỷ đồng. Đề án đã được các cấp, các ngành tập trung triển khai và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan. Tính đến ngày 31/5/2012 đã giải quyết xong 47 khu tập thể, đạt tỷ lệ 34,06%, đang triển khai tiếp 55 khu tập thể chiếm tỷ lệ 39,86%. Còn 36 khu tập thể chưa triển khai, chiếm tỷ lệ 26,08%. Dự kiến đến năm 2015 có thể hoàn thành nội dung đề án.

(Theo VnMedia)   

  • Quay lại
  • In bài này
  • Gửi bài này cho bạn bè
 
 
 
advetisement
TIN RAO HOT NHẤT