Thương vụ M&A bất động sản lớn nhất Đông Nam Á

10/9/2012 9:05:00 AM
Fraser & Neave Ltd (F&N), tập đoàn kinh doanh bia Singapore có lịch sử 129 năm tuổi đã sẵn sàng để thâu tóm quyền sở hữu chuỗi mua sắm nổi tiếng và hút khách nhất Singapore. Đây đang được coi là thương vụ sáp nhập (M&A) bất động sản lớn nhất Đông Nam Á.
Sau khi để Heineken mua lại số cổ phần đang nắm giữ tại Tiger Beer với giá 4,3 tỷ USD, hãng bia Singapore F&N vẫn là một gã khổng lồ sở hữu nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kinh doanh khác, từ nước ngọt đóng chai cho tới những tòa nhà chung cư.

Vừa mới đây, F&N quyết định trả 7,7 tỷ USD để mua thêm món bất động sản của tập đoàn Frasers Centrepoint Ltd. Đây được xem là thương vụ giao dịch bất động sản lớn nhất Đông Nam Á, theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg.

Thương vụ M&A bất động sản lớn nhất Đông Nam Á | ảnh 1

Đó là khu trung tâm mua sắm rộng 332.261 feet vuông với 7.000 căn hộ tại khu phố nổi tiếng Orchard Road, thu hút lượng khách du lịch lớn nhất Singapore, có thể thu hút cả những hãng kinh doanh lớn nhất châu Á ví dụ như Cheung Kong Holdings Ltd. của tỷ phú Li Ka-Shing.

Theo Tim Gibson, người đứng đầu hãng nghiên cứu bất động sản khu vực châu Á-Thái Bình Dương Henderson có trụ sở tại Singapore, đây là một trong những khối tài sản lớn ít khi xuất hiện trong giao dịch trên thị trường, và sẽ có rất nhiều bên liên quan đến thương vụ này.

Giá thuê căn hộ tại Singapore ở mức khá cao, được đánh giá là thuộc loại đắt nhất châu Á, trong bối cảnh dân số nước này đã tăng 18% trong 5 năm qua. Năm ngoái dân số Singapore đã lên mức kỷ lục 5,2 triệu người so với con số 4,4 triệu người vào năm 2006, theo đó giá thuê căn hộ cũng tăng khoảng 50%. Chưa kể, quốc đảo du lịch này mỗi tháng thu hút hàng triệu du khách lưu tới, bởi vậy ngành kinh doanh địa ốc tại nơi này tỏ ra khá béo bở.

Trong một cuộc phỏng vấn khi được hỏi về các kế hoạch kinh doanh liên quan tới bất động sản, F&N cho hay hãng vẫn dự định tập trung nâng cao giá trị của 2 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là bia và bất động sản, bên cạnh đó tiếp tục phát triển thêm các dự án M&A chiến lược.

Tuần trước, F&N công bố số tiền hơn 4 tỷ USD có được từ việc bán Tiger Beer sẽ được dùng để trả nợ, tận dụng các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm- nước giải khát, và có thể là cả bất động sản.

Được thành lập vào năm 1883 bởi 2 ông chủ John Fraser và David Chalmers Neave với mảng kinh doanh ban đầu là nước giải khát có ga, F&N bước vào kinh doanh bất động sản hơn một thế kỷ sau đó. Công ty này được biết đến nhiều hơn trên danh nghĩa là cổ đông lớn của Asia Pacific Breweries Ltd - nhà sản xuất và phân phối bia Tiger và Heineken trên hầu khắp thị trường châu Á từ Indonesia tới Trung Quốc.

Hiện tại món bất động sản giá trị nhất thuộc sở hữu hoàn toàn của F & N là Centrepoint, một trung tâm mua sắm cũng thuộc khu Orchard Road, trải dài 2,2 km với nhiều cửa hàng, khách sạn mang thương hiệu xa xỉ như Michael Kors và Abercrombie & Fitch. Trong báo cáo kinh doanh năm ngoái, F&N cho biết Centrepoint trị giá 585 triệu đôla Singapore. Tiếp sau Centrepoint là khối văn phòng 10 tầng StarHub Centre trị giá 380 triệu USD Singapore hãng mua trong tháng 7/2010 nhằm mục đích phát triển thành 1 khu dân cư và bán lẻ cao cấp.

Ngoài ra, F&N có 7 dự án nhà ở tại Singapore theo kế hoạch sẽ được hoàn thành trong 2 năm tiếp theo, chưa kể số cổ phần đáng kể trong năm khu trung tâm mua sắm ngoại thành, hai tòa nhà văn phòng và bốn dự án bất động sản tại Trung Quốc và Việt Nam.

(Theo TTVN)

  • Quay lại
  • In bài này
  • Gửi bài này cho bạn bè
 
 
 
advetisement
TIN RAO HOT NHẤT