Không gian thở sáng tạo nơi công sở

6/8/2012 9:49:00 AM
Tòa nhà trụ sở của Công ty Năng lượng Eneco tại Rotterdam, Hà Lan là một ví dụ hoàn hảo của việc thiết kế văn phòng thông minh, thân thiện với môi trường, cung cấp nơi làm việc năng động, lành mạnh cho 2.100 nhân viên.

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 1
Trụ sở của Công ty Năng lượng Eneco tại Rotterdam, Hà Lan - Ảnh: Archdaily

Tòa nhà 14 tầng được khai trương từ tháng 4/2012 do văn phòng kiến trúc Hofman Dujardin và Fokkema & Partners phối hợp thiết kế. Các nhân viên sẽ được tận hưởng một trong những không gian làm việc tốt nhất châu Âu.

“Trái tim” của tòa nhà là một đại sảnh được bao quanh bởi trung tâm hội nghị tràn ngập ánh sáng với một khu vực tiếp tân, phòng họp, khu vực làm việc, khu vực tiếp nhận thông tin, ghế đợi, một nhà hàng, một bàn dịch vụ và một hội trường.

Nơi làm việc và hội họp được thiết kế thành những khu vực tựa như các “hòn đảo” mạnh mẽ, thả nổi trên một sàn đá trắng sáng. Tất cả chúng đều được thực hiện với vật liệu và màu sắc sống động. Những cái ghế nhiều màu cùng những chiếc bàn mỏng bằng gỗ sồi tinh tế như một sự tương phản dịu dàng.

Thảm trên tầng trệt và nơi làm việc có màu đỏ, màu tía, màu be và màu cam, còn thảm trên tầng đầu tiên mang màu xanh lá cây (phòng họp) và xanh da trời (nơi làm việc). Sự đa dạng của màu sắc và vật liệu trên những “hòn đảo” không chỉ sinh động và hấp dẫn mà còn mang lại không khí làm việc tốt hơn cho mọi người.

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 2
Cầu thang bố trí hợp lý cho việc đi bộ - Ảnh: Archdaily

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 3

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 4

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 5

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 6
Thảm màu khác nhau ở mỗi không gian để tạo cảm giác sinh động - Ảnh: Archdaily

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 7

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 8
Nơi làm việc được bố trí theo từng cụm, với những "khoảng thở" rất rộng... - Ảnh: Archdaily

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 9
Sảnh tiếp tân như khách sạn 5 sao - Ảnh: Archdaily

Để thúc đẩy sự đa dạng, những tấm thảm màu be được trang bị với bàn và ghế màu trắng. Toàn bộ được làm nổi bật bằng thiết kế sáng màu mang lại sự phong phú về màu sắc và kết cấu của không gian.

Khi đi vào đại sảnh, khách được hộ tống đến một trong 3 bàn tiếp tân, làm cho họ có cảm giác được đón tiếp như trong khách sạn 5 sao. Từ lối vào, nhân viên và khách có thể dễ dàng nhìn thấy quầy pha cà phê ở khu vực trung tâm. Nơi này có những cái bàn và sàn gỗ sồi màu vàng hoe tạo nên sự ấm áp và lôi cuốn.

Mọi người có thể lên tầng đầu tiên tòa nhà bằng 3 cầu thang. Thiết kế nội thất thông minh của tòa nhà khuyến khích đi cầu thang và đốt cháy một năng lượng cơ thể hơn là lựa chọn thang máy.

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 10
Phòng họp - Ảnh: Archdaily

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 11

Không gian thở sáng tạo nơi công sở | ảnh 12
Và không gian thư giãn, sáng tạo của nhân viên - Ảnh: Archdaily

Nhân viên ở đây có thể làm việc linh hoạt mà không bị gắn cố định vào một bàn làm việc. Điều này làm giảm sự đơn điệu của môi trường văn phòng và tối đa hóa khả năng tư duy sáng tạo. Các tầng được thiết kế để đạt sự cân bằng giữa mở và đóng, cá nhân và công cộng, sự yên tĩnh và năng động. Mỗi nhân viên có thể lựa chọn một bầu không khí thích hợp cho công việc của mình.

Eneco sử dụng năng lượng mặt trời, ánh sáng tự nhiên bằng hệ thống thu nhận và hấp thụ tối đa ở mặt tiền phía nam và trên mái nhà. Tòa nhà cũng sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng. Và trên hết, bức tường cây xanh ở bên ngoài là một ví dụ cho mô hình kiến trúc trong tương lai, đưa thế giới tự nhiên vào thế giới xây dựng, mang lại nhiều oxy sạch. Từ đó giúp nhân viên khỏe mạnh, tỉnh táo và tác phong làm việc luôn lịch sự, lành mạnh.

(Theo TTO)

  • Quay lại
  • In bài này
  • Gửi bài này cho bạn bè
 
 
 
advetisement
TIN RAO HOT NHẤT