Đất không có di chúc phải chia thế nào?

10/10/2012 10:29:32 PM
Hỏi: Lúc còn sống, bố tôi và 2 bác được thừa kế từ ông bà nội một mảnh đất rộng 3.000m2. Năm 1992, bố tôi mất không để lại di chúc. Từ khi bố tôi mất cho đến nay, mảnh đất trên vẫn do 2 bác tôi quản lý và sử dụng.
Xin hỏi, tôi có quyền yêu cầu 2 bác giao cho tôi phần đất của bố tôi hay không? (Nguyễn Bình Minh, quận Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời

Mảnh đất 3.000m2 là do bố bạn và 2 bác của bạn được thừa kế từ ông bà nội. Do đó, nếu di chúc của ông bà nội (nếu có), hoặc giữa bố bạn và 2 bác của bạn không có thỏa thuận khác, thì mỗi người có quyền sử dụng 1/3 mảnh đất này. Bố bạn mất năm 1992, không để lại di chúc nên tài sản của bố bạn để lại, trong đó có 1/3 mảnh đất trên sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn, bao gồm: "Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết" (Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005).

Do đó, bạn và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn có quyền yêu cầu 2 bác của bạn hoàn trả lại phần quyền sử dụng đất của bố bạn. Trong trường hợp, các bên không tự thỏa thuận, thống nhất được cách thức giải quyết vụ việc, bạn có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án nhân dân, đề nghị tòa án buộc 2 bác của bạn phải hoàn trả phần quyền sử dụng đất của bố bạn cho bạn và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách
(Theo Danviet)

cvc

  • Quay lại
  • In bài này
  • Gửi bài này cho bạn bè
 
 
 
advetisement
TIN RAO HOT NHẤT